TIN TỨC

Doanh nhân Kim Chi – THÀNH CÔNG KHÔNG TỰ ĐẾN MÀ DO CHÍNH CHÚNG TA TẠO RA

Ngô Thị Kim Chi xuất hiện trên trang bìa Tạp Chí Du Lịch & Giải Trí số Xuân 2015 một câu chuyện thú vị của Ban biên tập. Người phụ nữ xinh xắn duyên dáng, đôi mắt chính trực đặc biệt giọng nói ấm áp nhẹ nhàng thu hút người đối diện gây ấn tượng cho chúng tôi ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên. Càng   trò chuyện, những câu chuyện về cuộc đời của chị, đi từ khó khăn đến thành đạt như hiện tại khi đang điều hành một lúc hai doanh nghiệp một cửa hàng cafe nguyên chấtdo chính tay chị rang xay như một thước phim quay chậm khiến người xem không thể dứt ra khỏi. Tại quán cafe Nguyên Chất 23 Bạch Đằng, p2, Tân Bình,chị  đã dành thời gian để chia sẻ với tạp chí Du Lịch & Giải Trí về câu chuyên của riêng mình.

THÀNH CÔNG KHÔNG TỰ ĐẾN MÀ DO CHÍNH CHÚNG TA TẠO RA

Từng  là một diễn giả chuyên nghiệp nổi tiếng được nhiều người yêu thích đồng thời từng là giảng viên Đại Học lý do gì khiến chị bước vào kinh doanh 2 lãnh vực: một là điều hành một công ty TNHH TMDV SX thực phẩm sạch Miền Nam,  hai là điều hành công ty cung cấp dịch vụ  vệ sĩ cao cấp ?

Tôi nghĩ may mắn không bao giờ đến với ai đó một cách tình cờ mà may mắn do chính người đó tạo ra và thành công cũng không tự đến mà do chính chúng ta tạo ra.

Trước đây khi vừa tốt nghiệp ra trường tôi và một số người bạn thành lập nên một công ty chuyên về đào tạo kỹ năng mềm cho các Doanh Nghiệp và các em học sinh, sinh viên. Tại đây, tôi vừa là người quản lý dự án và là diễn giả. Nghề này đòi hỏi phải có tâm với sự nghiệp giáo dục vì nó không phải là ngành kinh doanh đem  lai nhiều lợi nhuận. Cho nên để duy trì và phát triển  được công việc yêu thích này thì trước hết phải ổn định về kinh tế nên tôi nghĩ mình phải kinh doanh ngành nghề gì đó để lấy ngắn nuôi dài. Với mong muốn của bản thân là làm những điều tốt đẹp cho xã hội. Nhìn thấy thị trường thực phẩm trong nước còn nhiều bất cập nên đã nhen nhóm trong tôi ý tưởng thành lập một công ty cung cấp thực phẩm sạch. Vậy là tôi nghiên cứu và bắt đầu kinh doanh với ý tưởng này.

Nhưng có lẽ thú vị nhất là việc điều hành Công ty về cung cấp dịch vụ vệ sĩ cao cấp, tôi cũng chưa bao giời nghĩ mình sẽ làm trong lĩnh vực quá mới mẻ  này, mọi người đều nghĩ nó không phù hợp với một người phụ nữ. Tôi có một anh bạn đang làm trong lĩnh vực này và mong muốn mở công ty cung cấp vệ sĩ nhưng chưa đủ điều kiện để thành lập công ty nên mời tôi cùng tham gia. Khi bắt tay vào làm tôi mới thấy quả là rất khó khăn nhưng thú vị cũng không ít (cười).

chong nanh

Chị là một người phụ nữ thành đạt, vậy chị có thể chia sẻ cho mọi người biết bí quyết thành công trong cuộc sống của chị là gì?

Trong môi trường kinh tế cạnh tranh khốc liệt, chuyên môn giỏi, hết mình với công việc chưa thể mang lại cho bạn một vị trí xứng đáng. Cho dù bạn có cả một núi kiến thức mà không có sự trao đổi thông tin với mọi người, không được sự hỗ trợ hay không được sự tin tưởng của người khác bạn cũng khó gặt hái được thành công Brian Tracy, một  trong những diễn giả hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực tư vấn quản trị nhân sự đã nói: “Để thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp của mình bạn cần phải học kỹ năng giao tiếp. 85% sự thành công của bạn được quyết định bởi chính khả năng xây dựng các mối quan hệ của mình và chỉ có 15% được quyết định bằng kiến thức, trí thông minh, bằng cấp của bạn.”

Trong kinh doanh chị có gặp nhiều khó khăn cũng như áp lực không? Áp lực đó là gì?

Đầu tiên đặc thù của ngành cung cấp dịch vụ vệ sĩ là quản lý con người, mà đã là quản lý con người thì quả thật cực kỳ khó khăn. Thứ hai, tôi là nữ nên nhiều người không tin một người phụ nữ còn quá trẻ và nhìn có vẻ yếu đuối như tôi có thể  làm tốt được. Vì nhắc đến vệ sĩ người ta chỉ nghĩ đến hình ảnh một người đàn ông cao lớn, mạnh mẽ thế nên khó có thể cho đối tác hiểu được dịch vụ của tôi là cao cấp hoàn hảo. Nhưng tôi nghĩ bản thân tôi rất cá tính mạnh mẽ nhưng cũng rất mềm mỏngnên có thể nhịp nhàng điều phối công việc. Do đó cũng đừng vội đánh giá con người qua vẻ bề ngoài .

Bên cạnh đó áp lực công việc là làm thế nào để có thể duy trì chất lượng dịch vụ mà mình cung cấp. Mấy năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên công ty chúng tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều. Hơn nữa để điều hành một lúc 2 công ty thật sự là không may dễ dàng.

cuoi

BIẾT SỐNG, BIẾT ĐỦ LÀ HẠNH PHÚC

Xin chia sẻ đôi chút nền tảng gia đình có ảnh hưởng đến tính cách và con đường kinh doanh của chị?

Tôi may mắn sinh ra trong một gia đình trí thức, bố tôi là tiến sĩ y khoa, mẹ tôi là giáo viên vì vậy nền tảng về nhận thức, đạo đức của gia đình đã giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này cũng có đôi chút khó khăn khi cha mẹ gần như không muốn tôi lao và con đường kinh doanh. Các cụ sợ con cái vất vả, chưa nói đến thương trường là chiến trường. Hơn nữa tôi lại gặp thất bại trong hôn nhân nên các cụ rất lo lắng. Do đó tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía gia đình. Rất may là đến hôm nay tôi đã vượt qua được tất cả.

Chị có nói về việc hôn nhân đổ vỡ, đó là giai đoạn khó khăn lớn của chị và con gái ?

Sau khi hôn nhân đổ vỡ , tôi đã tập trung hết mình trong kinh doanh. Phụ nữ kinh doanh muốn thành công phải nỗ lực rất nhiều vì phải làm sao vừa là người của xã hội vừa là người của gia đình, chăm lo, dạy dỗ con cái. May mắn là tôi còn có cô con gái nhỏ làm niềm vui mỗi khi mình mệt mỏi hoặc cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng. Con gái tôi nay đã 8 tuổi nhưng cháu rất thông minh và luôn bên cạnh chia sẻ cùng mẹ. Như vậy tôi cũng cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc lắm rồi.

Quan điểm của chị về hạnh phúc?

Tôi đã trải qua một lần thất bại trong hôn nhân nên gia đình rất lo và muốn tôi kết hôn lần nữa nhưng nói thật tôi cũng còn nhiều lo lắng, băn khoăn… Thôi thì cứ trông vào duyên số. Còn về hạnh phúc trong cuộc sống: Với tôi, hạnh phúc là có thể sống thật với con người của mình, sống theo trái tim của mình chứ không phải núp dưới một tấm mặt nạ, điều quan trọng là biết sống, biết đủ đó là hạnh phúc rồi.

Xin cảm ơn chị.